ỨNG DỤNG MẶT DỰNG GRC CHO CÁC CÔNG TRÌNH NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Mặt dựng GRC là vật liệu xây dựng có tính ứng dụng thực tiễn cao. Với ưu điểm đa dạng về kiểu dáng, trọng lượng nhẹ, bề mặt mỏng nên mặt dựng GRC dễ liên kết, dễ lắp dựng, giúp giảm tải trọng và tăng độ an toàn cho kết cấu của công trình. Mặt dựng GRC còn chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị tác động bởi môi trường bên ngoài và có thể ứng dụng cho những bề mặt được thiết kế đa dạng, có độ uốn cong, gấp khúc hay lượn sóng.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mặt dựng GRC đa dạng về kiểu dáng

Mặt dựng GRC ra đời và phát triển đồng hành cũng với sự phát triển của ngành xây dựng trên thế giới. Khi mà nhiều người hiểu rõ được giá trị và lợi ích của mặt dựng này, thì có rất nhiều công trình nổi tiếng, đẹp hiện đại trên thế giới đã ứng dụng mặt dựng GRC. Cùng chúng tôi tìm hiểu và chiêm ngưỡng một số hình ảnh của ứng dụng mặt dựng GRC cho các công trình nổi tiếng trên thế giới.

Ứng dụng mặt dựng GRC cho các công trình nổi tiếng trên thế giới

1. Thành phố Masdar, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Ở các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, vật liệu GRC được sử dụng làm mặt dựng chính cho nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, nổi tiếng nhất là thành phố Masdar – thành phố xanh đầu tiên tại Trung Đông, đã được công ty kiến trúc Foster and Partner phát triển thành công trình 6kmvới điểm nhấn ở các đặc trưng thiết kế bền vững từ mặt dựng GRC độc đáo.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Thành phố Masdar ứng dụng mặt dựng GRC

 

Mặt dựng GRC, GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh là gì

Ứng dụng mặt dựng GRC tại thành phố Masdar 

2. Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah – Kapsarc, thủ đô Riyardh – Ả Rập Saudi

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah – Kapsarc, ở thủ đô Riyardh – Ả Rập Saudi nổi bật trên nền cát nóng sa mạc bởi kiến trúc đẹp, pha lẫn nét kỳ quái, mô phỏng sự nhân sinh của các tế bào sống. Đây là tổ hợp kiến trúc bao gồm mạng lưới các tế bào sáu mặt ba chiều, đã sử dụng 70.000m2 mặt dựng GRC do vị kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid đưa vào thiết kế và thi công.

Lấy cảm hứng từ sự nhân bản và phát triển của các tế bào sống, kiến trúc sư Zaha Hadid cùng các cộng sự đã tạo nên tuyệt phẩm kiến trúc điêu luyện và mới lạ. Nhìn từ trên cao, Kapsarc thật khác biệt, vừa như một thực thể tế bào sống đang phát triển, vừa giống như một chuỗi liên kết các sản phẩm GRC nổi bật trên nền cảnh quan sa mạc.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah – Kapsarc ứng dụng mặt dựng GRC

 

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah – Kapsarc

3. Sân vận động Soccer City, thành phố Johannesburg, Nam Phi

Ở Nam Phi, trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan diễn ra ở sân vận động Soccer City – thành phố Johannesburg. Đây là công trình nổi tiếng trên thế giới được xây dựng vào một năm trước đó với những mặt dựng đa sắc màu nổi bật – tất cả đều làm từ GRC, để chào đón sự kiện trọng đại này.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Sân vận động Soccer City ứng dụng mặt dựng GRC

 

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mặt dựng GRC tạo hình độc đáo cho sân vận động Soccer City

4. Làng Olympic ở Stratford, Vương Quốc Anh

Vương Quốc Anh được coi là cái nôi của vật liệu GRC. Tại đất nước này, vật liệu GRC được sử dụng phổ biến cho rất nhiều công trình. Nổi tiếng nhất là làng Olympic ở Stratford – Thủ đô London. Đây là công trình được xây dựng với số lượng lớn vật liệu GRC.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Ứng dụng mặt dựng GRC cho Làng Olympic, Vương Quốc Anh

 

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Làng Olympic, Vương Quốc Anh

5. Dự án đường sắt Crossrail, Thủ đô London, Vương Quốc Anh

Dự án đường sắt Crossrail chạy qua trung tâm thành phố London, cũng lấy mặt dựng GRC thi công cho các trạm dừng. Vật liệu GRC được chọn là vật liệu chính cho công trình này không chỉ vì độ bền mà còn ở minh chứng thành công từ các dự án đi trước.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Nhà ga tuyến đường sắt Crossrail, London ứng dụng mặt dựng GRC

 

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh cho mặt dựng

Nhà ga tuyến đường sắt Crossrail ứng dụng mặt dựng GRC

6. Cảng Thiên Tân và thành phố Hohhot , tỉnh Nội Mông, Trung Quốc

Ở Trung Quốc, GRC là vật liệu phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới và được ứng dụng làm mặt dựng trong các dự án quốc gia tầm cỡ. Trong đó Cảng Thiên Tân và thành phố Hohhot (thành phố xanh) thuộc tỉnh Nội Mông – là hai công trình sử dụng GRC với con số tương ứng lên đến 42.000m2 và 26.000m2 .

Mặt dựng GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

Cảng Thiên Tân, Trung Quốc

 

Mặt dựng GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

Thành phố Hohhot, Nội Mông, Trung Quốc

7. Trung tâm Văn hóa Aliyev Heydar, Cộng hòa Azerbaijan

Trung tâm Văn hóa Aliyev Heydar, thuộc thủ đô Baku, Cộng hòa Azerbaijan do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế và thi công xây dựng năm 2013. Các khối tường của tòa nhà được tạo thành từ những thanh dầm kim loại có chiều dài tổng cộng hơn 90 km và 12.027 tấm đúc ốp tường bằng vật liệu GRC.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Trung tâm Văn hóa Aliyev Heydar độc đáo với mặt dựng GRC lượn sóng

Nhờ ứng dựng vật liệu GRC, công trình này đã phá vỡ các quan điểm kiến trúc cứng nhắc thường thấy trong Baku. Nó thể hiện một phong cách kiến trúc độc đáo với những đường nét thiết kế uốn lượn đẹp mắt. Đó là điều tuyệt vời nhất và mặt dựng GRC mang lại cho công trình này.

Trung tâm Văn hóa Aliyev Heydar đã trở thành một điểm nhấn quan trọng của khu vực. Xét về mặt cảnh quan – với những đường cong trắng bay bổng mạnh mẽ, và về mặt văn hóa – với một hệ thống chương trình triển lãm ổn định giới thiệu hàng nghìn nền văn minh, lịch sử và ngôn ngữ đã làm nên văn hóa Azerbaijan.

Mặt dựng GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Trung tâm Văn hóa Aliyev Heydar ứng dựng mặt dựng GRC

Ngoài các công trình ứng dụng mặt dựng GRC nổi tiếng như đã nói ở trên, thì trên thế giới còn rất nhiều công trình khác ứng dụng vật liệu GRC. Đặc biệt, nhờ tính linh hoạt của vật liệu, GRC còn được sử dụng phổ biến ở các khu vực dễ xảy ra bão và động đất như: New Zealand, Úc và Mỹ… Đây cũng chính là thị trường vững mạnh để phát triển vật liệu này, giúp phục vụ cho ngành công nghiệp xây dựng hiện đại ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *