CÁC LOẠI ĐẦU CỘT TRONG XÂY DỰNG

Các loại đầu cột là vật liệu trang trí giúp tạo nên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho những công trình xây dựng. Hiện nay có rất nhiều các loại đầu cột khác nhau, với mẫu mã đa dạng và phong phú. Từ các loại đầu cột truyền thống như: đầu cột thạch cao, đầu cột xi măng, đầu cột gỗ đến đầu cột GRC hiện đại… Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại đầu cột trong xây dựng để thấy được ưu nhược điểm của mỗi loại, từ đó có sự lựa chọn đầu cột trang trí đẹp, phù hợp cho mỗi công trình.

Đầu cột GRC, Các loại đầu cột, đầu cột GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Đầu cột GRC lắp dựng hoàn thiện tại công trình

Các loại đầu cột trong xây dựng

1. Đầu cột xi măng

Đầu cột xi măng là một vật liệu xây dựng truyền thống có từ bao đời nay. Nó có ưu điểm là giá thành rẻ và được tạo hình bằng hỗn hợp xi măng qua bàn tay khéo léo tài hoa của những người thợ để tạo ra những sản phẩm đẹp. Tuy vậy, đầu cột xi măng có nhược điểm là trọng lượng nặng, dễ bị thấm nước, ẩm mốc, đứt gãy trong quá trình thi công xây dựng và phai màu trong quá trình sử dụng. Đầu cột xi măng cũng rất ít mẫu mã và thường không có độ sắc nét nhất định.

Các loại đầu cột, đầu cột GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Đầu cột xi măng phụ thuộc vào tay nghề của người thợ trong quá trình thi công

2. Đầu cột thạch cao

Đầu cột thạch cao được tạo hình bằng hỗn hợp thạch cao. Do có ưu điểm là trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ nên đầu cột thạch cao vẫn được sử dụng nhiều. Nhưng nó cũng có nhược điểm là dễ bị thấm nước gây ẩm mốc, dễ bị vỡ, đứt gãy, bong tróc trong quá trình lắp dựng và sử dụng. Thời gian sử dụng của đầu cột thạch cao ngắn, khoảng 3-5 năm là phải thay mới và tốn các chi phí bão dưỡng, sửa chữa, làm mới công trình.

Các loại đầu cột, đầu cột GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mẫu đầu cột thạch cao

3. Đầu cột gỗ

Đầu cột gỗ có ưu điểm nhẹ, sang trọng, thân thiện với môi trường nhưng nó chỉ phù hợp cho trang trí nội thất. Đầu cột gỗ có giá tương đối cao, dễ bị thấm nước, ẩm mốc, mối mọt, cong vênh trong quá trình sử dụng. Vì vậy, với các đầu cột ngoại thất, nếu sử dụng gỗ thì phải bảo quản kỹ, tránh để thấm nước và sẽ phải thay mới trong quá trình sử dụng.

Các loại đầu cột, đầu cột GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Đầu cột gỗ chỉ phù hợp cho trang trí nội thất các công trình

4. Đầu cột GRC

Đầu cột GRC là một vật liệu xây dựng mới, sang trọng, đáp ứng tốt cho những thiết kế kiến trúc phức tạp, tỉ mỉ. Do được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn từ hỗn hợp bê tông cốt liệu mịn, gia cường sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo nên dễ dàng tạo ra nhiều mẫu đầu cột đẹp. Các sản phẩm đầu cột GRC có màu sắc tự nhiên, hoa văn sắc nét tinh tế, phù hợp cho việc trang trí đầu cột ở mọi công trình.

Các loại đầu cột, đầu cột GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Công trình sử dụng đầu cột GRC

Đầu cột GRC ra đời khắc phục được những nhược điểm của các loại đầu cột truyền thống nói trên. Đặc biệt, đầu cột GRC có thể dễ dàng tạo ra kích thước lớn, dễ dàng lắp dựng ở các cột lớn của những tòa nhà cao tầng hiện nay.

Qua tìm hiểu các loại đầu cột trong xây dựng, chúng ta thấy rằng đầu cột GRC có nhiều ưu điểm hơn hẳn các loại đầu cột khác. Tùy vào kiến trúc công trình và mức độ tài chính, để lựa chọn một mẫu đầu cột phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *