GIỚI THIỆU VỀ GRC

Vật liệu GRC được biết đến trong ngành công nghiệp xây dựng hiện đại với nhiều tên gọi khác nhau: Bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC), Hỗn hợp xi măng verre (CCV), Bê tông cốt sợi, Bê tông cốt sợi takviyeli và GFB. Vậy vật liệu GRC là gì? Vật liệu GRC có những ưu nhược điểm gì khi ứng dụng tại các công trình xây dựng? VietGRC giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin về vật liệu GRC – bê tông sợi thủy tinh – một vật liệu xây dựng mới đang phát triển ở Việt Nam hiện nay.

Vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Nguyên liệu sản xuất vật liệu GRC

1. Giới thiệu về vật liệu GRC

GRC hay GFRC (Glass Fiber Reinforced Concrete) là vật liệu xây dựng mới, được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun bằng máy từ hỗn hợp cốt liệu mịn: xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo.

GRC có độ bền cao, tạo hình đa dạng, kiểu dáng đẹp, màu sắc tự nhiên… đã trở thành vật liệu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, công nghệ và mỹ quan ngành công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới.

GRC ra đời vào năm 1940 tại Liên Xô và được biết đến rộng rãi trên thế giới vào cuối những năm 60 của thế kỷ XX. Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, GRC ngày càng lớn mạnh và được ứng dụng cho các công trình nổi tiếng tại các quốc gia. Mặt khác, GRC còn được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, cầu đường và các lĩnh vực xây dựng dân dụng khác.

Giới thiệu về vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Bảo tàng The Broad tại Mỹ ứng dụng vật liệu GRC cho kiến trúc mặt dựng

Tại Việt Nam, GRC được biết đến vào những năm cuối thế kỷ XX. Hiện nay, các sản phẩm GRC đã có sự đóng góp đáng kể về mặt kinh tế, kỹ thuật cũng như thẩm mỹ cho ngành xây dựng của nước nhà.

Qua những thông tin giới thiệu về vật liệu GRC, các bạn đã phần nào hiểu về đặc điểm, tính chất và kỹ thuật sản xuất vật liệu này. Đây là vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh với nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

2. Các ưu điểm vượt trội của vật liệu GRC

2.1. GRC có cường độ chịu lực cao

Điểm đặc biệt của vật liệu GRC là chứa sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo trộn trong lớp vữa xi măng. Điều này giúp sản phẩm có độ uốn và độ bền kéo cao hơn so với bê tông thường. GRC chịu được lực tác dụng lớn và có thể tạo hình uốn cong, gấp khúc, lượn sóng… thường được ứng dụng ở mặt dựng các công trình.

Không giống với việc chỉ đặt cốt thép trong miền chịu kéo của kết cấu bê tông đổ sẵn, sợi thủy tinh (vai trò giống cốt thép) có ở mọi nơi trong lớp vữa của vật liệu GRC. Sợi thủy tinh có thể được sản xuất ở kích cỡ chỉ bằng 12mm, giúp giảm tải trọng công trình một cách đáng kể. Một lợi thế khác nữa là sợi thủy tinh bên trong vật liệu GRC không bị ăn mòn, rỉ sét. Trong khi vấn đề này hay xảy ra với các loại bê tông cốt thép đổ sẵn qua thời gian.

Giới thiệu về vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

GRC có cường độ chịu lực lớn

Bảng tính chất cơ lý của vật liệu GRC

CƯỜNG ĐỘ PHƯƠNG PHÁP
Phun Trộn sẵn
 Cường độ chịu nén (MPa) 50-80 40-60
 Cường độ chịu uốn  Cường độ cực đại (MPa) 20-30 10-20
 Cường độ giới hạn đàn hồi (MPa) 7-13 5-10
 Cường độ chịu cắt  Trong mặt phẳng (MPa) 20-30 4-6
 Ngoài mặt phẳng (MPa) 7-12 4-6
 Cắt giữa hai mặt (MPa) 2-4 4-6
 Cường độ chịu kéo (MPa) 10-15 4-7

2.2. GRC mỏng, nhẹ hơn bê tông

GRC có thể tạo thành các sản phẩm mỏng, nhẹ hơn bê tông mà không làm xuất hiện các vết rạn nứt, bong tróc bề mặt. Sản phẩm thường được ứng dụng ở chi tiết mặt dựng của công trình và các chi tiết kiến trúc đặc sắc như: phào chỉ, đầu cột và các chi tiết trang trí. Ưu điểm nhẹ của GRC còn giúp giảm tải trọng cho công trình, kể cả các sản phẩm có kích thước lớn.

Vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

GRC mỏng và nhẹ

2.3. GRC có tính mỹ thuật cao

GRC được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun nên các sản phẩm tạo ra có tính mỹ thuật cao. Hình dáng các sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Các chi tiết hoa văn đồng nhất chứ không như việc đúc bằng tay phải phụ thuộc vào tay nghề của người thợ mới tạo ra được các sản phẩm và có thể vẫn chưa đồng nhất.

Vật liệu GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

 GRC đa dạng trong chi tiết kiến trúc

2.4. GRC tạo hình đa dạng

GRC có tạo hình đa dạng do sản phẩm được đúc bằng khuôn, kiểu dáng đẹp, kích thước lớn nhỏ tùy vào mỗi công trình. Thêm nữa, GRC dễ dàng tạo thành nhiều hình dạng phức tạp với những bề mặt uốn cong, lượn sóng, gấp khúc… mà các vật liệu xây dựng truyền thống không đáp ứng được.

Bảng màu vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Bảng màu vật liệu GRC

2.5. GRC có màu sắc đẹp, tự nhiên

GRC được sản xuất từ hỗn hợp bê tông trộn sẵn có sử dụng hạt cát tự nhiên nên màu sắc rất đẹp, sắc nét giống như đá tự nhiên. Mỗi sản phẩm khác nhau có thể phối màu theo ý muốn của chủ đầu tư và từng công trình cụ thể.

Vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

GRC đa dạng màu sắc ứng dụng ở chi tiết mặt dựng công trình

2.6. GRC có độ bền cao

Các sản phẩm GRC là những sản phẩm hoàn thiện đã được chống thấm, rửa axit và xử lý bề mặt trước khi đưa vào lắp dựng sử dụng tại công trình nên có độ bền rất cao. Sử dụng sản phẩm GRC giúp công trình có khả năng chống thấm và chống cháy tốt. Bề mặt không bị tác động của môi trường thời tiết, giữ được màu sắc ban đầu và giảm tối đa các chi phí bảo trì.

Vật liệu GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

Vật liệu GRC chống thấm tốt

GRC có chứa sợi thủy tinh kháng kiềm, giúp sản phẩm chịu được tác động của muối, không bị bào mòn trong môi trường gần biển. Vì vậy, GRC phù hợp với các công trình như: resort, khách sạn, nhà hàng, công trình đê kè chắn sóng, công trình hải đảo, bến cảng…

2.7. GRC thân thiện với môi trường

GRC là vật liệu không nung với tỉ trọng lớn thành phần nguyên liệu có xuất xứ tại Việt Nam. Riêng sợi thủy tinh và một số chất phụ gia được nhập khẩu. Điều này, giúp vật liệu GRC đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn xanh cho dự án. GRC có thể thay thế các sản phẩm sản xuất từ sợi Amiăng và hoàn toàn không độc hại với môi trường.

Giới thiệu về vật liệu GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

GRC bền đẹp với thời gian

3. Ứng dụng vật liệu GRC

Sau khi tìm hiểu những thoong tin giới thiệu về GRC và những ưu điểm vượt trội của vật liệu này, chúng ta thấy rằng đây là một vật liệu được ứng dụng tốt cho ngành xây dựng hiện nay. Vậy vật liệu GRC được ứng dụng như thế nào trong ngành xây dựng trên thế giới và Việt Nam?

Trên thế giới, GRC đã được sử dụng phổ biến vì sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội so với các vật liệu xây dựng truyền thống. Rất nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới ứng dụng vật liệu GRC.

Ở Việt Nam hiện nay, GRC đang được nhiều người biết đến, nhất là giới chuyên môn trong ngành xây dựng, vì sản phẩm đảm bảo công nghệ thi công nhanh, thuận tiện, mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao cho từng công trình. Một số vật liệu xây dựng GRC thường dùng trên thị trường Việt Nam hiện nay, bao gồm:

  1. Mặt dựng GRC
  2. Chi tiết kiến trúc: Phào chỉ, Đầu cột
  3. Chi tiết kết cấu: Cầu thang bộ, Hộp gen
  4. Trang trí nội thất: Trần nhà, Bàn ghế trong nhà, Thiết bị vệ sinh
  5. Trang trí sân vườn: Chậu hoa, Bàn ghế ngoài trời
  6. Trang trí mỹ thuật: Phù điêu, Hoa văn

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NHỮNG CÔNG TRÌNH ỨNG DỤNG VẬT LIỆU GRC

Giới thiệu về GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

Công trình sử dụng vật liệu GRC

 

Giới thiệu về GRC, GFRC, Bê tông sợi thủy tinh

Công trình sử dụng phào chỉ GRC

 

Giới thiệu về GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Công trình sử dụng phào chỉ GRC

 

Giới thiệu về GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Ứng dụng GRC trong trang trí trần nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *